ความอึดอัดที่ไม่สามารถขจัดได้

เหล่าเด็กสาวเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งที่ได้รับมา แต่ทว่าปัญหาเช่นเดิมยังคงกองทับถมกันอยู่

จำนวนผู้สมัครสุ่มตั๋วเข้าชมการแสดงก็ลดลงอย่างฮวบฮาบ

ในที่สุดพอเข้าเดือน 2 จำนวนผู้ชมก็น้อยกว่าจำนวนที่นั่งทั้งหมด

มัตสึโอกะ “ก่อนหน้าโคเอ็นจะเริ่ม ในห้องแต่งตัวจะมีหน้าจอที่เอาไว้ดูสภาพของเธียเตอร์ค่ะ ผู้จัดการก็บอกว่า “ถึงผู้ชมจะน้อย แต่ก็พยายามอย่าแสดงออกทางสีหน้าล่ะ” แต่ว่าพอได้เห็นข้างหลังของเธียเตอร์ที่ไม่มีคนอยู่ก็รู้สึกหดหู่ขึ้นมาเลยค่ะ”

พวกเมมเบอร์ก็เริ่มรู้สึกร้อนใจขึ้นเรื่อยๆ

เมฆครึ้มที่ปกคลุมอยู่เหนือเด็กสาวกำลังแผ่กว้างออกไป

ในตอนเดบิวต์นั้นแน่นอนว่าเป็นความรู้สึกสว่างสดใส แต่ว่าในตอนนี้เริ่มจะรู้สึกตัวแล้วว่ามันไม่ได้เป็นเช่นนั้น

 

มีนาคม 2012

มีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นกับเหล่าเด็กสาวของ HKT48

นั่นคือการก่อตั้ง ทีม H

จนถึงตอนนั้น มีความคิดที่ว่า “เมมเบอร์ที่ยืนอยู่ที่เธียเตอร์ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้นะ” อยู่ที่ไหนสักแห่งในใจของเมมเบอร์ทั้ง 21 คน

ในมุมมองมองของ 16 คนที่ได้ยืนอยู่บนเวทีในปัจจุบันแล้ว รู้สึกไม่สบายใจเรื่องที่ว่า “สักวันที่ยืนของตัวเองบนเวทีอาจจะหายไป”

ในมุมมองของ 5 คนที่ไม่ได้ยืนอยู่บนเวทีแล้ว มีความคาดหวังว่า “ไม่แน่นะ บางที ตัวเองอาจจะได้ขึ้นไปแทนที่เด็กที่อยูบนเวทีในตอนนี้ก็ได้”

แต่ทว่าเพราะทีม H จะถูกกำหนดขึ้นมา ทำให้ 16 คนนั้นก็จะมีตำแหน่งอย่างถาวร

สำหรับเด็กสาวทั้ง 21 คนแล้ว เป็นเรื่องที่มีความหมายใหญ่ยิ่งสำหรับพวกเธอ

อิมาดะ มินะ ที่ได้รับเลือกให้ขึ้นแสดงในวันแรก แต่ไม่ได้รับเลือกให้เป็นทีม H

“หลุดจาก ทีม H ช๊อคเลยค่ะ ทำไมกันล่ะ? ชั้นทำอะไรเหรอ? ตอนนี้พอคิดดู ไม่ใช่ว่า ชั้นทำอะไรเหรอ? หรอกนะ แต่เป็นว่า ชั้นไม่ได้ทำอะไรให้คิดได้เลยว่าน่าจะมีอิมาดะไว้” ต่างหาก ก็เข้าใจอยู่หรอกค่ะ

มัตสึโอกะ นัตสึมิ

โดยส่วนตัวชั้นเอง ก็ดูเหมือนว่าจะมีการเปลี่ยนตำแหน่งนะ ถึงจะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรใหญ่โตก็เถอะ แต่ว่ากลัวค่ะ “จากนี้การถูกกำหนดตำแหน่งก็จะกลายเป็นเรื่องปกติไป” ตอนนี้ก็ยังคงเป็นอยู่เช่นนั้น แต่ว่าการประกาศเซนบัตสึก็มีเรื่องการกำหนดตำแหน่งด้วย ทำให้รู้สึกเฟลเลยค่ะ บรรยากาศก็อึมครึม ทั้งไม่รู้ว่าควรจะพูดยังไงกับเด็กที่ไม่ติดหรือเด็กที่ตำแหน่งแย่ลง เพราะงั้นตอนประกาศเมมเบอร์ของทีม บรรยากาศหนักอึ้งเลยค่ะ

ในบรรดานั้น มีการเลือกให้ อานาอิ จิฮิโระ เป็นกัปตัน

อานาอิ “หลังจากมีการประกาศเมมเบอร์ของทีม H ก็มีการฝึกซ้อมของทุกคนในฐานะทีม H ค่ะ ในวันก่อนจะมีการแถลงข่าวเรื่องการก่อตั้งทีม H หลังจากการฝึกซ้อมจบลงแล้ว ผู้จัดการก็เรียกตัวและบอกชั้นว่า อยากให้มาเป็นกัปตัน

พูดตรงๆ นะ ตอนนั้นคิดว่า เอ๋? ทำไมล่ะ? กัปตันเนี่ยนะ ตลอดชีวิตที่ผ่านมานี่เป็นครั้งแรกเลยนะ ทั้งการพูดต่อหน้าทุกคน ทั้งการให้คำแนะนำ หรือ โกรธใครเนี่ย ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเลยค่ะ ขอชั้นอยู่เฉยๆ จะดีกว่า แม้แต่ตอนนี้ก็คิดว่าคงเป็นเพราะ ถ้าเรียงตามลำดับพยัญชนะแล้วเนี่ย ชั้นเป็นคนแรกสุดล่ะมั้ง พอกลับบ้านไปบอกพ่อแม่แล้ว ก็เป็นห่วงว่า “เอ๋ ลูกเนี่ยนะ จะไม่เป็นอะไรเหรอ?” (หัวเราะ) แต่ว่า วันต่อมา ก่อนหน้าการแถลงข่าว จะต้องมาประกาศกัปตันต่อหน้าเมมเบอร์นั้น มัตสึโอกะ นัตสึมิจัง ก็บอกว่า “ดีจังที่จีจังเป็นกัปตัน พยายามเข้านะ” จากนั้นคนอื่นก็บอก “อื้อ ชั้นก็เหมือนกัน” “พยายามเข้านะ” พอคิดว่ามีเด็กที่เป็นกัปตันอยู่ด้วย ก็รู้สึกดีใจนะ

ดังนั้นแล้ว เหล่าเด็กสาวจึงได้เริ่มต้นอีกครั้งในฐานะทีม H

แต่ทว่า จากตรงนั้น กลับเป็นการเดินเข้าไปสู่วังวนที่แสนยาวนาน

 

ทุกๆ วัน การแสดงโคเอ็นยังคงดำเนินต่อไปเช่นที่เคย

ครึ่งปีจากวันที่ทำการเดบิวต์ ทั้งการเต้นหรือการแสดง เริ่มเป็นไปอย่างที่ตัวเองคิดแล้ว แต่ทว่าจำนวนคนที่สมัครสุ่มตั๋วเข้าชมก็ยังคงไม่เพิ่มขึ้น

หากความนิยมยังไม่เพิ่มขึ้นแล้ว ก็คงไม่มีเรื่องอะไรเกิดขึ้นด้วย ความรู้สึกที่ว่าทุกอย่างหยุดนิ่งเริ่มเข้ามาปกคลุมเธียเตอร์

มิยาวากิ “แน่นอนว่า ช่วงเวลาครึ่งปีหลังจากเดบิวต์ก็มีแต่การแสดงโคเอ็นเท่านั้น งานทีวีหรือนิตยสารแทบจะไม่มีเลย  จนถึงตอนนั้น เพราะว่า ทุกคนได้เห็น AKB48 ที่กำลังสร้างผลงานในทีวี ก็เลยสับสนกับช่องว่างระหว่างความเป็นจริงล่ะมั้งคะ พอโรงเรียนเลิกก็มาที่เธียเตอร์ แสดงโคเอ็น ซ้ำไปซ้ำมา แฟนๆ ขาประจำก็อุตส่าห์มาชมเพื่อจะช่วยให้ที่นั่งเต็ม ก็รู้สึกขอบคุณอยู่นะคะ แต่ว่าบางครั้งก็รู้สึกเหมือนแสดงกันเองดูกันเอง เป็นสถานการณ์ที่ไม่มีคนใหม่เข้ามาดูเลย ทุกคนกำลังกลุ้มใจกันเรื่องจะทำยังไงกันดีนะเพื่อจะแก้สถานการณ์นี้ให้ได้ ที่นอกเธียเตอร์นั่น มีเรื่องที่จะสามารถดึงดูดแฟนๆ จากในท้องถิ่นหรือทั่วประเทศได้ไหมนะ ตอนนี้ถ้าลองคิดดูแล้ว เพราะว่าพึ่งจะเดบิวต์มาได้แค่ครึ่งปี “คงยังไม่ใช่สถานการณ์ที่จะมาพูดเรื่องความไม่พอใจอะไร” แต่ว่าในตอนนั้นก็รู้สึกอึดอัดอยู่อย่างนั้นตลอดเลยค่ะ”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s