เรื่องเล่าโคเอ็นพิเศษ

เดือนสิงหาคม

เหล่าเด็กสาวเป็น HKT48 มาได้ 1 ปีแล้ว

ได้เกิดเรื่องที่ราวกับเป็นการซ้ำเติมเหล่าเด็กสาวที่ยังคงมุ่งไปข้างหน้า

เมมเบอร์ 5 คนขอพักงานอย่างกะทันหัน

เป็นเรื่องใหญ่ตั้งแต่เริ่ม HKT48 มา

มีการแจ้งข่าวในบล็อกอย่างเป็นทางการของ HKT48 ว่า

“ในวันที่ 18 สิงหาคม ได้รับเรื่องความประสงค์ขอหยุดพักงานในฐานะ HKT48 ด้วยเหตุผลส่วนตัว ต้องขออภัยที่มีการประกาศออกมาอย่างกะทันหัน แต่อยากให้เคารพเหตุผลในการตัดสินใจของเจ้าตัวด้วยครับ”

เกิดความวิตกกังวลเป็นอย่างมากทั้งในหมู่แฟนๆ และเมมเบอร์

ท่ามกลางความมืดมิด สภาพที่ไม่อาจมองเห็นหนทางข้างหน้ายังคงดำเนินต่อไป แม้กระนั้นพวกพ้องที่จับมือกันวิ่งมา สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของมือที่จับกันไว้

กลับปล่อยมือทีเดียวพร้อมกัน 5 คน

โมริยาสุ มาโดกะ

“รู้สึกว่าเป็นช่วงประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนหน้านั้นที่ท่าทางของทั้ง 5 คนเริ่มแปลกไปค่ะ หลังจากลาออกแล้ว รุ่นที่ 1 ที่เคยมี 21 คนก็เหลือแค่ 16 คน มีเคงคิวเซย์เข้ามาแล้วก็จริง แต่ว่ายังไม่ได้เข้ามาแสดงด้วยค่ะ ในตอนนั้นมีงานนนอกที่ใหญ่มากๆ เป็นรายการทีวี “ARU ARU YY TELEBI” ทุกวันจันทร์ พุธ พฤหัสบดี จะต้องมีเมมเบอร์ 2 คน ผลัดกันไปออกรายการค่ะ แต่ว่าโคเอ็นเนี่ยไม่ว่ายังไงก็ผลัดกันขึ้นแสดงไม่ได้ เคยมีเรื่องที่ว่าแค่คนๆ เดียวไม่อยู่ก็ก่อปัญหาให้กับทุกคนที่ต้องแสดงด้วยกัน แล้วก็เคยถูกโมโหเสียยกใหญ่ด้วยค่ะ”

อุเอกิ นาโอะ

“จริงๆ แล้ว ตอนมิถุนายนปีนั้น ก็มีการจัดออดิชันรุ่นที่ 2 แล้วก็มีคนที่ผ่านเข้ามาอยู่ แต่เพราะว่ากำลังฝึกเพื่อจะเดบิวต์อยู่ เพราะงั้น ก็เลยไม่สามารถไปออกรายการของ YY TELEBI ได้ เป็นสภาพที่เลวร้ายมาก จริงๆ แล้วก็มีตอนที่ วนเวียนกัน 13 คน 14 คนที่เธียเตอร์ด้วยค่ะ ตอนซ้อมทุกวันเนี่ย “ถึงจะมี 13 คน แต่ก็ต้องค่อยๆ จัดตำแหน่งให้ดีจะได้ไม่ดูขัดตา” ก็มีเขียนตำแหน่งยืนที่อยู่รวมกันใกล้ๆ ไว้ในโน้ต ในบรรดานั้นคนที่พยายามที่สุดก็คงเป็น อิมาดะ มินะ ที่ตอนนั้นเป็นเคงคิวเซย์ค่ะ จำท่าเต้น แล้วก็ตำแหน่งที่ยืนของทุกคนได้หมดเลย สุดยอดจริงๆ ค่ะ”

อิมาดะ มินะ ผู้ที่สามารถจำตำแหน่งของทั้ง 16 คนได้

“ทุกๆ วัน ถูกบอกว่า “ให้จำตำแหน่งนี้ๆ นะ” ค่ะ จริงๆ แล้วชั้นเนี่ยหลุดจากทีม H ในตอนที่มีการตั้งทีม แล้วเด็กที่เข้ามาแทนชั้นก็ลาออกไป เพราะงั้นตอนนั้นก็รู้สึกสับสนค่ะ ช่วงประมาณ 1 เดือน หลังจาก 5 คนนั้นลาออก เนื่องจากมีเด็กที่ไม่สามารถขึ้นแสดงได้เพราะสภาพร่างกายไม่ค่อยดี ก็เลยมีบางครั้งที่แสดงกัน 13 คนบ้าง 12 คนบ้าง พูดตรงๆ นะคะ รู้สึกโกรธมากแบบว่า “อะไรกันเนี่ย” ค่ะ”

ท่ามกลางสภาพที่ย่ำแย่นั้น “กองหนุน” ก็เดินทางมาถึงฮากาตะ

ต้นตำรับของการแสดง “Te wo Tsunaginagara” เมมเบอร์ของ SKE48 แห่งนาโงย่า เพื่อเติมเต็มตำแหน่งที่ขาดไปของ HKT48 ในแต่ละวันก็จะแวะเวียนกันเข้ามาช่วย

ในเวลานั้น บังเอิญว่าเธียเตอร์ของ SKE48 กำลังปิดปรับปรุงอยู่ จึงทำให้สามารถเดินทางมาไกลถึงฮากาตะได้

อุเอกิ “SKE48 เก่งมากๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะคุณสุดะ อาการิ ถึงแม้จะเต้นด้วยกันแต่ว่า กลับถูกดึงดูดสายตาเอาไว้เลยค่ะ ก็คิดว่าพวกเราพยายามกันอย่างเต็มที่ในแบบของพวกเราแล้วนะ เก่งขึ้น การแสดงก็พอได้นะแต่ก็ได้รับคำแนะนำมาว่า “เวทีของ SKE48 แคบมากเลยนะ ถึงแม้ว่าอยากจะยื่นมือออกไปจนสุดให้ผู้ชมได้เห็น แต่กลับไม่สามารถทำได้” “HKT48 ได้เวทีกว้างมากขนาดนี้ เพราะงั้นเต้นกันให้สุดๆ กว่านี้สิ” เลยรู้สึกฮึดสู้ขึ้นมาค่ะ

เหล่าเด็กสาวหมุนเวียนกันแสดงในเธียเตอร์ด้วยกำลังหนุนจากกลุ่มรุ่นพี่

ด้วยความสามารถของเหล่ารุ่นพี่ที่กลายเป็นแรงกระตุ้น และคำแนะนำที่ได้รับมา แม้จะรู้สึกเจ็บปวดแต่ก็เริ่มมีใจที่จะมุ่งไปข้างหน้าแล้ว

 

ในจังหวะนั้น ก็มีเรื่องโคเอ็นพิเศษเข้ามายัง HKT48

นั่นคือโคเอ็นพิเศษที่เกิดขึ้นเพราะธนาคาร

ไลฟ์ที่จัดขึ้นเพื่อผู้ชมหน้าใหม่ เป็นแผนการณ์ที่ในวันนั้นจะหยุดการแสดงปกติ และจะทำการแสดงโคเอ็นที่แตกต่างจากที่เคยเป็นมา

มัตสึโอกะ นัตสึมิ

“โคเอ็นพิเศษเนี่ย จะมีการเปลี่ยนแปลงเมมเบอร์ และยูนิต กันค่ะ จนถึงตอนนั้นก็แสดงเหมือนเดิมมาตลอด ก็เลยดีใจที่จะได้แสดงยูนิตของเมมเบอร์คนอื่น ชั้นเองก็ได้เป็นเซนเตอร์ในเพลง Glory days ที่ปกติฮารุปปี้จะเป็นคนแสดง ดีใจมากๆ เลยค่ะ”

อานาอิ

“คิดว่าแฟนๆ ที่เคยมาประจำก็คงจะรีบมาเลยค่ะ เพราะงั้นก็สามารถแสดงตัวตนของพวกเราที่ต่างจากที่เคยเป็นได้ ทุกคนจะมีการตอบรับยังไงกันนะ” พอคิดแล้วก็รู้สึกตื่นเต้น ยิ่งกว่านั้นก็น่าจะมีแฟนๆ หน้าใหม่มาด้วย แฟนๆ หน้าใหม่จะเพิ่มขึ้น ก็เป็นการเพิ่มกำลังใจให้ทุกคน”

และแล้ว วันที่ 9 กันยายน

สิ่งที่เหล่าเด็กสาวที่หยุดพักการแสดงปกติและฝึกซ้อมกันมาอย่างหนักกำลังมองดูอยู่คือความสิ้นหวัง

อะไรกัน มีผู้ชมมาดูโคเอ็นพิเศษนี้แค่ 10 กว่าคน

จากห้องแต่งตัว พอมองดูจอมอนิเตอร์ที่เอาไว้เช็คสภาพในเธียเตอร์

เห็นได้ชัดเลยว่าไม่มีคน

อุเอกิ “คน 10 กว่าคนในเธียเตอร์ความจุ 300 คน ยิ่งกว่านั้นยังเป็นผู้ชมหน้าใหม่เกือบทั้งหมดด้วย เพราะงั้น ต่อให้พูดออกไปว่า “วันนี้เป็นโคเอ็นพิเศษที่ต่างกับปกตินะคะ” พวกเค้าก็คงไม่เข้าใจหรอกค่ะ ทั้งที่ตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างด้วยโคเอ็นพิเศษ ไม่เคยคิดเลยว่าที่เธียเตอร์จะเกิดเรื่องแบบนี้ “

อานาอิ “แทบจะร้องไห้เลยค่ะ ก่อนจะเปิดม่านเนี่ยก็พูดออกไปว่า “ถึงจะน้อยแต่ว่าทั้ง 10 คนก็อุตส่าห์มา มาพยายามเพื่อที่จะให้ทั้ง 10 คนได้รับความพอใจกันเถอะ” แต่พอเปิดม่านแล้วมีผู้ชมอยู่แค่แถวแรกแถวเดียวเองค่ะ ก็คิดในใจ “นี่สินะ ความเป็นจริง” ถ้าหากว่าพวกกลุ่มรุ่นพี่ต้องตกอยู่ใสถานการณ์เดียวกันแล้วมีการจัดโคเอ็นพิเศษขึ้นล่ะก็ ไม่มีทางเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นแน่นอน ยิ่งกว่านั้นมีการแสดง 2 รอบค่ะ คนก็ไม่เพิ่มขึ้นแม้แต่คนเดียว เป็นผู้ชมกลุ่มเดิมด้วย นี่มันจะช็อคเกินไปแล้ว”

แค่พริบตาเดียว ที่เหมือนจะได้เห็นแสงสว่างพลันกลับกลายเป็นความมืดมิดที่น่าอึดอัดเช่นเดิม

สภาพการณ์เช่นนั้นเกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ต่อหน้าความมืดมิดที่แผ่กว้างอยู่ตรงหน้า เหล่าเด็กสาว HKT48 ต้องยืนหยัดอยู่อย่างนั้นโดยไม่สามารถทำอะไรได้

DSCF6569

(ภาพประกอบจากหนังสือ : สุดะ อาการิที่มาช่วยเหลือ HKT48 ที่เธียเตอร์ และ มิยาวากิ, โมโตมุระ แสดงเพลง Wimbledon e Tsuretette)


 

พออ่านแล้วก็ไปลองหารายการ ARU ARU YY มาดู อันนี้เป็นตอนที่ ซากุระ กับ มาโดกะ(ในรายการใช้ชื่อมุราชิเกะ) ไปออกรายการ พบกับฝีมือการวาดภาพสุดจะบรรยายสไตล์ซากุระ

 

แล้วก็ขอพูดเรื่องโคเอ็นพิเศษที่มีคนดู 10 คนด้วย อ่านเฉยๆ อาจจะงงว่ามันโคเอ็นอะไร

(ก็หาข้อมูลมาประมาณนึงแต่ไม่แน่ใจว่าถูกมั้ย เพราะเรื่องมันนานละ ใครที่รู้ข้อมูลตอนนั้นก็เล่าได้เลยนะ)

คือโคเอ็นพิเศษอันนี้เป็นโคเอ็นที่จัดแคมเปญร่วมกับธนาคาร Nishi Nippon City แต่เงื่อนไขในการสมัครดูโคเอ็นไม่รู้เป็นยังไง ทำไมถึงมีคนมาดูแค่ 10 คน

พอไปไล่อ่านๆ คอมเมนท์ของแฟนๆ ในวันนั้นคงจะมีคนไปดูน้อยจริงๆ แหละ แต่ก็ยังมีภาพบางส่วนที่เมมเบอร์อัพกันในวันนั้นด้วย เอามาให้ดู

6e31f020

ac6dad11

0ee27476

Advertisements

2 thoughts on “เรื่องเล่าโคเอ็นพิเศษ”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s