เหล่าเมมเบอร์ที่กำลังว้าวุ่นใจกับคำสั่งย้ายวง

การจะเล่าเรื่องราวของ HKT48 นั้น สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือเหตุการณ์ที่ใหญ่ที่สุดนี้

แน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องการย้ายวงของ ซาชิฮาระ ริโนะในปี 2012

ซาชิฮาระ ที่มาถึงในตอนที่เหล่าเด็กสาวรุ่นที่ 1 กำลังอยู่ในความมืด ได้เห็นอะไรที่ฮากาตะอย่างงั้นหรือ

จากตรงนี้เราลองย้อนเวลากลับไปกันสักหน่อย

กลับไปวันที่ 14 มิถุนายน 2012 วันที่โปรดิวเซอร์ อากิโมโตะ ยาสุชิ สั่งย้าย ซาชิฮาระ ริโนะ

ซึ่งในภายหลัง อากิโมโตะ ยาสุชิ ได้แสดงความเห็นเช่นนี้ไว้ใน Google+

“นิสัยที่ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก”, “ไม่ว่าต้องเจอกับสิ่งใดก็ไม่ยอมแพ้” ของซาชิฮาระ ริโนะนั้น ได้กลายเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเมมเบอร์ของ AKB48

จึงอยากให้นำเอาข้อดีนี้ไปส่งต่อให้กับรุ่นน้องด้วย

การที่ตัดสินใจสั่งให้ย้ายไป HKT48 ที่พึ่งเริ่มต้นได้ไม่นานนั้น

มีบางคนพูดว่านี่คือการ “ตกชั้น” แต่ว่าคำพูดนั่นถือเป็นการเสียมารยาทต่อ เมมเบอร์ HKT48 แฟนๆ ทุกคนที่ให้การสนับสนุน และก็สต๊าฟด้วย

เรื่องที่ผมอยากจะให้ซาชิฮาระ ได้ไปลองพบความท้าทายใหม่อีกครั้ง และเป็นแรงผลักดันให้กับเหล่าเมมเบอร์รุ่นเยาว์ของ HKT48 นี่จึงเป็นข้อสรุปที่เกิดจากการประชุมเป็นเวลานานของพวกเราครับ

 

บรรดาเมมเบอร์รู้สึกอย่างไรในตอนที่ได้ยินข่าวการย้ายมาของซาชิฮาระ

มัตสึโอกะ นัตสึมิ

“พอตื่นเช้ามา ปะป๊าที่ได้ดูข่าวนี้ก็บอกว่า “ซัชชี่จะมาที่ HKT48 หนิ” เลยเผลอพูดตอบไปว่า “เอ๋ นี่พูดเรื่องอะไรน่ะ” ในวันนั้นทุกคนถูกสั่งให้มารวมตัวกัน แล้วก็ได้รับแจ้งจากคุณผู้จัดการว่า “พวกเราก็พึ่งทราบวันนี้เหมือนกัน” พวกเราเนี่ย จนถึงตอนนั้นไม่เคยมีรุ่นพี่มาก่อน เป็นความรู้สึกอย่างรุนแรงที่ว่า “จะเป็นยังไงต่อไปกันเนี่ย?” การมาของคนที่แตกต่างกันทั้งประสบการณ์และความสามารถนี่ เกินจะจินตนาการจริงๆ ค่ะ”

มุระชิเกะ อันนะ

ในตอนแรกชั้นคิดว่า “อ้าว งี้จะให้ซัชชี่มาเป็นเซนเตอร์เหรอ” ยิ่งกว่านั้นยังรู้สึกไม่ชอบที่พอมีเรื่องอื้อฉาวออกมาแล้ว ก็ถูกย้ายมา HKT48 แทน แบบนี้ไม่กลายเป็นว่า HKT48 คือสถานที่สำหรับลงโทษเหรอคะ พูดตรงๆ นะ ถ้าจะมาที่นี่ก็อยากให้ไปเริ่มตั้งแต่เคงคิวเซย์เลย”

โมโตมุระ อาโออิ

“ตอนแรกก็รู้สึกงงๆ ค่ะ คิดว่า “ทำไมล่ะ” การที่ซัชชี่ทำเรื่องแย่ๆ แล้วถูกสั่งให้มาที่นี่ พวกเรานี่มันแย่มากสินะ ยิ่งกว่านั้นทั้งๆ ที่ทุกคนอุตส่าห์พยายามกันมาจนถึงตอนนี้ จะกลายเป็นทำให้เราวุ่นวายรึเปล่า แต่ว่าก็ดูน่าสนใจอยู่หน่อยๆ HKT48 ก็แสดงแต่โคเอ็นมาตลอด ก้าวหน้าไปได้ช้ามากจริงๆ เพราะงั้นการมาของรุ่นพี่อาจจะทำให้มีอะไรเปลี่ยนแปลงได้บ้าง แบบว่า ความรู้สึก อย่ามานะ กับ น่าสนใจว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง มีอยู่ทั้ง 2 เรื่องในหัวปนกันวุ่นวายไปหมด จนไม่รู้ว่าคิดอะไรอยู่กันแน่

โมริยาสุ มาโดกะ

“รู้สึกว่าจะมีแต่เรื่องปัญหาของคนอื่นนะคะเนี่ย (หัวเราะ) เมมเบอร์ที่ตอนนี้ไม่อยู่แล้วเคยพูดเอาไว้ใน Google+ ว่า “เรื่องที่ซาชิฮาระซังจะมา… แต่ว่าพวกเราก็เป็นคนสร้าง HKT48 มาจนถึงตอนนี้นะ” นอกจากนี้ในรถบัสที่กำลังเดินทางก็มีเด็กที่รู้สึกร้อนใจอยู่หลายคน “จะมาทำอะไร?” “จะทำยังไงกันดี” นี่อันดับ 4 เลยนะ อันดับที่ 4 กำลังจะมา เป็นธรรมดาที่จะรู้สึกหวั่นใจเพราะว่าจะมีคนระดับท็อปคลาสมายังที่ที่มีแต่เพื่อนพ้องรุ่นที่ 1 เท่านั้น”

แม้จะมีเมมเบอร์หลายคนที่รู้สึกต่อต้าน แต่ก็ยังมีเมมเบอร์ที่ให้การยอมรับอยู่เหมือนกัน

อานาอิ จิฮิโระ

ตอนนั้น ผู้จัดการทั่วไปกับผู้จัดการส่วนตัวก็มารวมตัวกันแล้วก็บอกค่ะว่า “คิดว่าคงมีคนไม่พอใจอยู่ แต่ว่าการที่ซาชิฮาระมานี่ ก็จะทำให้มีเรื่องที่จะได้เรียนรู้หลายๆอย่างนะ คิดบวกกันเถอะนะ อย่าสร้างกำแพงล่ะ” พอได้ฟังชั้นก็คิดได้ “อ้ะ นั่นสินะ” จนถึงตอนนั้นการที่ไม่มีคนที่จะคอยเป็นต้นแบบให้พวกเราก็ถือได้ว่าเป็นผลเสียล่ะนะ ถ้าหากว่าซัชชี่มาแล้วก็คงช่วยแก้ปัญหานี้ได้มั้งคะ ตอนนี้พอคิดๆแล้ว HKT48 ในตอนนั้นเริ่มจะชินกับการแสดงโคเอ็นทุกวันแล้ว แต่ก็กลายเป็นวงที่มีความสัมพันธ์กันแบบห่างๆ ไม่มีอะไรพัฒนาซักอย่าง

มิยาวากิ ซากุระ

“เป็นห่วงเรื่องที่คนทั่วไปเค้ารู้สึกไม่ยอมรับ มากกว่าที่ก่อเรื่องอื้อฉาวแล้วมาย้ายมา HKT48 ค่ะ ถึงแม้ว่า HKT48 จะไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังอะไร แต่ว่าพวกเราก็พยายามกันมาในแบบของพวกเรานะ  รู้สึกไม่พอใจที่ถูกมองว่าที่นี่คือที่สำหรับลดชั้นค่ะ “ทำไมเรื่องแบบนี้ ต้องมาเกิดในที่ของพวกเราด้วย” แต่ว่าการเข้ามาของซัชชี่สำหรับชั้นแล้วเนี่ยเป็นเรื่องน่าสนใจค่ะ “ไม่ว่ายังไงก็คงจะดึงความสนใจจากคนอื่นได้ล่ะนะ” รู้สึกตื่นเต้นอยู่บ้าง”

โคดามะ ฮารุกะ

“ความจริงก็คือ รู้สึกไม่ค่อยดีเลยค่ะ แต่ว่าถ้าเกิดชั้นพูดออกไปล่ะก็ คงมีผลกระทบกับเมมเบอร์คนอื่นๆ ด้วย ยิ่งกว่านั้นตอนที่เกิดเรื่องขึ้นคราวก่อน ทำให้ชั้นรู้ดีเลยว่าเธอเป็นคนที่ดีมากๆ ตอนที่เข้าเป็นเซนบัตสึ “Manatsu no Sounds good!” แล้วกำลังตื่นตระหนกเพราะจำท่าเต้นไม่ได้ ก็อุตส่าห์ให้กำลังใจชั้น ทำให้กลับมาใจเย็นและคิดได้ว่าต้องพยายาม”

ความคิดที่แสนสลับซับซ้อนของเหล่าเด็กสาว

ในตอนนั้น ซาชิฮาระ ริโนะ กำลังคิดอะไรอยู่กันนะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s