การย้ายวงนั้นถือเป็นโอกาสไม่ใช่การตกชั้น

ซาชิฮาระ ริโนะ มิถุนายน 2012 อายุ 19 ปี

ย้อนนึกถึงเรื่องราวในตอนนั้น

ซาชิฮาระ “พูดยังไงล่ะ คือเรื่องมันก็ไม่ได้มีมูลความจริงอะไรซะหน่อย ตั้งแต่สมัยก่อนแล้วที่ชั้นมักจะเชื่อมั่นในเรื่องที่ตัวเองจะทำแล้วก็คิดว่า เดี๋ยวมันก็ดีเอง”

แน่นอนว่าชั้นเข้าใจความรู้สึกของแฟนๆ ในตอนที่มีบทความนั้นออกมามานะ ก็รู้สึกเฟลเหมือนกัน แต่ว่าหลังจากที่อาจารย์อากิโมโตะพูดว่า “ตั้งแต่พรุ่งนี้ ซาชิฮาระจะย้ายไป HKT48 ครับ” ชั้นก็คิดว่า “ต้องคิดเรื่องต่อจากนี้ ต้องคิดแง่บวกแทนที่จะคิดแง่ลบ” ระหว่างนั่งรถกลับก็คิดว่า “ต้องหาเรื่องน่าสนใจที่ฟุกุโอกะให้ได้” อย่างเรื่องอาหาร หรือ บัตรสะสมไมล์เดินทางล่ะนะ (หัวเราะ)”

แต่ทว่าแทบจะไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับ HKT48 เลยสักนิด

ซาชิฮาระ “ไม่รู้เรื่องอะไรเลยจริงๆ ค่ะ เพื่อที่จะทำให้ได้อย่างที่อาจารย์อากิโมโตะพูดไว้ว่า “จงไปเปลี่ยนแปลง HKT48” ก็เลยคิดว่าต้องเริ่มจากจำชื่อทุกคนให้ได้ซะก่อน ตอนนั้นก็รู้จักแค่ ฮารุปปี้ที่มาเป็นเซนบัตสึ “Manatsu no Sounds good!” เท่านั้นเอง ในตอนนั้นก็เรียกว่าโคดามะจัง

เพื่อนสนิทอย่างโอยะ ชิซุกะจัง ก็เคยมาดู HKT48 ก่อนที่ซาชิฮาระจะย้ายไป ตอนนั้นพอไปถามดูก็ตกใจเลยค่ะ

“น่าเบื่อสุดๆ”

พอฟังแล้วก็นึกว่า “แบบนี้คงขายไม่ออกซะล่ะมั้ง” นอกจากจะอยู่ไกลแล้วยังน่าเบื่ออีก แบบนี้ไม่ไหวแน่ๆ”

HKT48 ในตอนนั้นความนิยมน้อยจนถึงขนาดที่ว่าผู้ชมไม่เต็มเธียเตอร์เลยทีเดียว คนที่สมัครเข้ามาดูก็น้อย ไม่มีเมมเบอร์ที่จะเป็นจุดสนใจได้อย่างมาเอดะ อัตสึโกะ หรือ ทาคาฮาชิ มินามิ ของ AKB48 มัตสึอิ จูรินะ มัตสึอิ เรนะ ของ SKE48 ยามาโมโตะ ซายากะ วาตานาเบะ มิยูกิ ของ NMB48 ดูเหมือนว่าที่นี่จะไม่มีเด็กมหัศจรรย์อยู่เลย

ซาชิฮาระ “ถึงตอนนี้ (มิยาวากิ)ซากุระหรือ ฮารุปปี้จะกำลังพยายามอยู่ แต่ในตอนนั้นนี่ไม่ไหวจริงๆ ค่ะ ตอนที่ฮารุปปี้มาเป็นเซนบัตสึ “Manatsu no Sounds good!” เนี่ย ก็มีคนพูดว่า “เอ๋ ทำไมเป็นเด็กนี่ล่ะ” อยู่เยอะเหมือนกัน ไม่ใช่แค่ในกลุ่มแฟนนะ แต่ในบรรดาเมมเบอร์ก็มีด้วย

ก่อนที่จะย้ายไปก็ได้ดูดีวีดีบันทึกการแสดงโคเอ็นที่ได้รับมา

ช่วง MC นี่แย่จนชั้นอึ้งไปเลยค่ะ แบบว่า “นี่เอาไปแสดงต่อหน้าคนอื่นเหรอเนี่ย” ในตอนที่ดูก็รู้สึกว่า “อ้ะ ชั้นคงไปเพื่องานนี้สินะ”

เข้าใจความหมายของ อาจารย์อากิโมโตะ ที่พูดว่า “ช่วยไปที่ HKT48 แล้วช่วยให้พวกเด็กๆ ที่พึ่งเริ่มต้น สนุกสนานขึ้นกว่านี้ด้วย” ถึงคนอื่นๆ จะพูดว่าการไป HKT48 เป็นการตกชั้น แต่ว่าสำหรับชั้นแล้วคิดว่าสิ่งนี้คือโอกาสที่ได้รับมาค่ะ

ในตอนนั้นรู้สึกขอโทษต่อแฟนๆ ของ HKT48 นะคะที่ชั้นเข้ามาในวงนี้ แต่ว่าที่นี่ก็มีเรื่องที่ชั้นสามารถจะทำเพื่อวงนี้ได้อยู่ เพราะว่าซาชิฮาระนี่ ทั้งร้องทั้งเต้นก็ไม่ได้เรื่อง คงไม่สามารถช่วยอะไรเรื่องนี้ได้ แต่ว่าหากเปลี่ยนช่วง MC ได้ล่ะก็ จะมีหลายสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป อยากหาทางช่วยสักทางให้ HKT48 เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ”

 

จากนั้นไม่นานในตอนที่มีช่วงว่างจากงานจับมือทั่วประเทศซาชิฮาระก็ได้มาพบหน้ากับเมมเบอร์ HKT48 เป็นครั้งแรก

ซาชิฮาระได้เข้าไปทักทาย HKT48 เมมเบอร์ที่อยู่ในห้องสำหรับนั่งรอ

“คงจะไม่พอใจเรื่องที่ซาชิฮาระมาที่นี่ ทุกคนคงจะไม่ยอมรับเรื่องนี้ แต่ว่าชั้นก็จะพยายามอย่างเต็มที่ เพราะงั้นขอฝากตัวด้วยนะ”

ซาชิฮาระก้มหน้าลงเพราะน้ำตาที่เอ่อล้นอยู่เต็มสองตา

ซาชิฮาระ “ตอนนั้นก็มีความรู้สึกว่า ขอโทษที่ซาชิฮาระต้องมาที่นี่ แน่นอนว่าคงมีเด็กที่ต้องหลุดจากตำแหน่งเนื่องจากการมาของซาชิฮาระ

ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะไม่มีเด็กที่พูดเรื่อง “ตำแหน่ง” อยู่แล้วก็ตาม แต่ว่าในโลกใบเล็กๆ ของทุกคนในตอนนั้นแล้วการที่ต้องมี 1 คนหลุดจากตำแหน่ง เป็นเรื่องที่ใหญ่มาก จากประสบการณ์ของตัวเองก็เข้าใจได้นะคะ เป็นธรรมดาที่จะมีเด็กที่ไม่สามารถให้การยอมรับซาชิฮาระได้ เพราะทีม H จาก 16 คน ก็จะกลายเป็น 17 คนไป”

 

วันที่ 5 กรกฏาคม

เดบิวต์โคเอ็นในฐานะ Team H ของซาชิฮาระ ริโนะ

ท่ามกลางความสนใจของมวลชน และแฟนจำนวนมาก ซาชิฮาระก็มาถึง

ซาชิฮาระ “โคเอ็นที่แสดงกัน 17 คน ในแต่ละเพลงที่แสดงจะต้องมีเมมเบอร์ 1 คนออกไปเพราะการเข้ามาของ ซาชิฮาระ ขึ้นอยู่กับเพลงว่าใครจะได้เปลี่ยนตัวเข้ามา ตอนนั้นคิดว่าแฟนๆ ของ HKT48 คงรู้สึกไม่พอใจค่ะ แต่ว่าภายในใจชั้นรู้สึกว่า “ที่ชั้นมาขึ้นแสดงโคเอ็นนี้ แน่นอนว่าก็เพื่อ HKT48 นะ” ตอนนั้นคงเป็นการคิดเพื่อปกป้องตัวเองมากเกินไปล่ะมั้ง (หัวเราะ) แต่ว่าแม้แต่ตอนนี้ก็คิดว่าสิ่งนั้นไม่ใช่ความผิดพลาดหรอกนะคะ”


 

ถ้ายังจำกันได้จะมีช่วงหนึ่งในสารคดี No Flower Without Rain ที่เกี่ยวกับการย้ายมา HKT48 ของซัชชี่ ซึ่งคุณ FunusMR ได้ทำซับเอาไว้ ก็ลองไปดูบรรยากาศในตอนนั้นแบบเห็นภาพกันไปเลย ความเจ็บปวดของซัชชี่ ความอึดอัดใจของบรรดาเมมเบอร์ที่ยังไม่ให้การยอมรับในตัวซัชชี่ซักเท่าไหร่

Alive : [FungusMR] DOCUMENTARY of AKB48 : No Flower Without Rain

ตั้งแต่ประมาณนาทีที่ 37 เป็นต้นไป

Advertisements

One thought on “การย้ายวงนั้นถือเป็นโอกาสไม่ใช่การตกชั้น”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s