เหล่าเด็กสาวที่มีแต่ปัญหา

ซาชิฮาระนั้นได้มองเห็นปัญหามากมายที่ HKT48 มีอยู่ ในบรรดาปัญหาเหล่านั้นเรื่องใหญ่ที่สุดก็คือ การพูดในช่วง MC

ซาชิฮาระ “ตรงๆ เลยนะคะ แย่จนน่าตกใจเลย เข้าใจที่ชีจัง(โอยะ ชิซุกะ) เคยบอกว่าน่าเบื่อเลยค่ะ แต่ว่าก็เข้าใจเหตุผลอยู่นะคะ พวกเด็ก HKT48 นี่ ออกจะจริงจังกันมากเลยค่ะ มีการกำหนดบทกันไว้ก่อนว่าช่วง MC จะพูดอะไรกันบ้าง อย่างเช่น “ตรงนี้ถ้าพูดมาแบบนี้นะ ชั้นจะตอบแบบนี้” แล้วก็ซ้อมกันสัก 3 ครั้ง คิดบทมาแบบคำต่อคำ ไม่ยอมให้ผิดเพี้ยนไปจากบทเลย ทั้งยังไม่มีความกล้าที่จะด้นสดตอนแสดงด้วย บางครั้งพอคิดเสร็จก็เอาไปให้ผู้จัดการช่วยตรวจดู “แบบนี้ใช้ได้ไหมคะ” บางทีอาจจะเป็นเพราะว่าผู้จัดการเคยพูดไว้ว่า “ให้เตรียมเรื่องที่จะพูดเอาไว้ด้วย” แต่พวกเธอก็เตรียมมาเป็นบทพูดกันจริงๆ ซะอย่างนั้น

ซาชิฮาระ ก็ไม่ได้คิดล่วงหน้าเกี่ยวกับเนื้อหาที่จะพูดตอน MC หรอกนะ มีการเตี๊ยมกันคร่าวๆ แค่ว่า “เนื้อหาจะเป็นประมาณนี้ๆ” แต่ไม่ได้คิดมาทั้งหมดหรอกออกแนวฟรีทอล์คน่ะ

แน่นอนว่าถ้าเป็นในคอนเสิร์ตใหญ่ก็จะมีการกำหนดเนื้อหา แต่ว่ากรณีแสดงโคเอ็นคิดว่า ควรจะเป็นแบบ “MC วันนี้สนุกจังนะ” “วันนี้ขาดๆเกินๆไปหน่อยแฮะ” ระหว่างที่กำลังสนุกสนานไปกับแฟนๆ จะถูกจะผิดก็ร่วมแชร์ไปด้วยกัน ว่ายังไงดีล่ะ บทที่พวกเด็ก HKT48 คิดกันมาก็ไม่สนุกด้วยแหละ เพราะงั้นก็ต้องอาศัยผู้ชม ทำตัวสบายๆ แล้วค่อยๆ พูดออกมาเรื่อยๆ จะดีกว่าค่ะ

แต่ว่าในบรรดาพวกเมมเบอร์ที่ไม่ได้เรื่องเลย มุราชิเกะก็พยายามช่วยนะคะ ตั้งแต่ตอนนั้นก็ทำ “เมนไทโกะ” (เป็นแก๊กของมุราชิเกะที่ยืดแขนสองข้างขึ้นแล้วเอามือประสานกัน เอียงตัวไปด้านข้างแล้วพูดว่า “เมนไทโกะ) ในตอนแรกๆ ก็ยังต้องพึ่งซาชิฮาระบ้าง พอใกล้จะถึงตอน MC ก็จะถาม “คิดว่ามุราชิเกะเป็นไงบ้าง” แล้วก็แสดงให้ดู มุราชิเกะก็ทำท่ามุขแป๊กอย่างร่าเริงให้ ยิ่งกว่านั้น ความจริงแล้วในตอนที่ชี่จังมาดูโคเอ็นก็พูดเอาไว้ว่า “ถึงจะน่าเบื่อ แต่ก็มีเด็กที่ตลกอยู่คนนึงนะ” ก็คือมุราชิเกะนี่แหละค่ะ ถึงตอนนี้จะดูสงบเสงี่ยมลงบ้างแล้ว แต่ในตอนนั้นนี่ ทั้งจิตใจเข้มแข็ง แล้วก็กระตือรือล้นที่จะเข้ามาเป็นเพื่อนกับซาชิฮาระด้วย”

สำหรับเมมเบอร์ที่มีช่วง MC ที่แข็งทื่อแล้วซาชิฮาระก็มีการยื่นข้อเสนอให้

ซาชิฮาระ “ระหว่างการแสดงโคเอ็นจะมีช่วง MC อยู่หลายครั้ง ในช่วงครึ่งหลังของการแสดงก็จะมีการแบ่งคน 17 คนมาออก MC ทีละครึ่ง ตรงส่วนนี้นี่ ในกลุ่มแรกจะไม่มีซาชิฮาระอยู่ด้วย และให้กำหนดบทพูดเหมือนกับที่เคยทำกันมา ส่วนกลุ่มหลังที่มีซาชิฮาระอยู่ด้วยจะคิดเฉพาะหัวข้อไม่มีการกำหนดบทพูด ผลก็คือสนุกขึ้น จนมีคนพูดว่า คราวหน้าครึ่งแรกก็ลองทำแบบเดียวกันดูไหม”

ด้วยคำแนะนำเช่นนี้ของซาชิฮาระ ความเปลี่ยนแปลงของ HKT48 ก็ปรากฏออกมาให้เห็นชัดเจน

ซาชิฮาระ “แต่ว่า ในระหว่างที่ทำไปแบบนั้น คิดว่าทุกคนก็คงรู้สึกตัวนะคะ ว่าซัชชี่มาก็คงเป็นแบบนี้แหละ แน่นอนว่าในตอนแรกคงจะมีเด็กที่คิดว่า “ไม่แพ้คนแบบนั้นหรอก” “ถึงซัชชี่จะมาแต่พวกเราจะเป็นคนดูแล HKT48 เอง” แต่ว่าเด็ก HKT48 เนี่ยยังไร้เดียงสากันจริงๆ นะ ทำเหมือนหาเรื่องนักเรียนใหม่ที่พึ่งย้ายมา คงเป็นความรู้สึกประมาณว่า “ตอนแรกก็ไม่ชอบหรอกนะ แต่พอเข้ามาแล้วก็รู้สึกสนุกดีซะงั้น” (หัวเราะ) เป็นพวกเด็กที่วิเศษไปเลยค่ะ เชื่อคนอื่นได้อย่างตรงไปตรงมา ตั้งแต่ตอนนั้นมาก็มีเด็กดีหลายคนเลยค่ะ หลังจากวันแรกผ่านไปไม่นาน มุราชิเกะก็พูดตอกกลับใส่คนที่แอนตี้แล้วมาพูดว่า “ห้ามทำตัวสนิทสนมกับซาชิฮาระนะ” ไปว่า “มุราชิเกะจะปกป้องซัชชี่เอง” ดีใจเลยค่ะ

เป็นเช่นนี้ ท่ามกลาง HKT48 ที่จับมือกันเดินมา ก็ได้มีซาชิฮาระ ริโนะ เพิ่มมาเป็นสมาชิกใหม่

ทว่า ในเวลานั้นไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้เลยว่าในภายหลัง  ซาชิฮาระนั้นจะกลายเป็นทั้งผู้จัดการเธียเตอร์  และได้ยืนอยู่ ณ จุดสูงสุดของกลุ่ม AKB48


คงจะได้เห็นความเทพของซัชชี่ที่ใครๆ ก็เรียกว่ายัยกากกันแล้วล่ะนะ ไม่เจ๋งจริงคงไม่สามารถขึ้นอันดับ 1 และมีรายการประจำเยอะแยะได้ สำหรับใครที่สนใจประวัติความเป็นมาของซัชชี่ ขอแนะนำหนังสือของซัชชี่มีคนแปลเป็นภาษาอังกฤษเอาไว้แล้ว ลองไปอ่านกันดูจะได้เห็นว่าซัชชี่มีแนวคิดแบบไหน การรับมือกับปัญหาที่ต้องเจอ ผมอ่านไปครึ่งนึงแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจดีก็เลยอยากเอามาแนะนำให้ได้ลองอ่านกัน

http://newschoolkaidan.com/sashihara-rinos-gyakutenryoku-translated-to-english/

Advertisements

One thought on “เหล่าเด็กสาวที่มีแต่ปัญหา”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s