การมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ของโอตะ ไอกะ

โอตะ ไอกะ มองย้อนกลับไป

“แต่แรกเลย ชั้นกังวลเกี่ยวกับอนาคตของตัวเองมาตลอดเลยค่ะ ถ้าแม้แต่ตอนนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักของหลายๆ คนแล้วล่ะก็ อนาคตจะเป็นยังไงกันนะ แล้วในตอนนั้นเรื่องย้ายไป HKT48 ก็เข้ามา ตอนแรกก็กังวลแหละค่ะ แต่พอคิดๆ ดูแล้ว ก็ตัดสินใจย้ายวงค่ะ

ฮารุก้อนที่อยู่รุ่นเดียวกัน (นาคากาวะ ฮารุกะ) ตัดสินใจย้ายไป JKT48 ที่อยู่จาการ์ต้าก่อนชั้นซะอีก พอได้เห็นการตัดสินใจของเพื่อนร่วมรุ่นที่ลองออกไปท้าทายดูที่ต่างประเทศแล้วก็คิดว่า “ตอนนั้นอยู่ในสภาพที่มองไม่เห็นทางข้างหน้าใน AKB48 แล้ว ไปสร้างหนทางของตัวเองน่าจะดีกว่ามั้งนะ” ยิ่งกว่านั้นยังคิดว่า “ถ้ามันไม่เวิร์คก็กลับมาก็ได้” กับอาจารย์อากิโมโตะ ก็พูดไปว่า “ถ้ากลับมาได้ก็จะลองไปดู” ประมาณนี้แหละ (หัวเราะ)

ตอนแรก ภาพลักษณ์ของ HKT48 ให้ความรู้สึกว่า “มีเมมเบอร์เด็กๆ อยู่เต็มไปหมด แล้วยังมีเธียเตอร์กว้างๆ อีกด้วย” ค่ะ”

ตอนที่ตัดสินใจย้าย โอตะ มีเรื่องที่ตัดสินใจไปแล้วอยู่ในใจ

“จะต้องไม่สนิทกับเมมเบอร์” ชั้นตัดสินใจไว้แบบนั้นค่ะ ก็เพราะว่า ตอนที่ต้องกลับโตเกียว ไม่อยากสร้างความทรงจำที่เงียบเหงา เลยตั้งใจว่าจะมีตัวตนแบบที่คนอื่นจะคิดว่า “อยากให้ยัยโอตะนั่นไปที่ไหนก็ไปเถอะ” น่าจะดีกว่า”

ฮากาตะที่เธอมาเยือนด้วยความรู้สึกนั้น

เธียเตอร์ HKT48 โอตะ ไอกะ วันแรกที่เธียเตอร์

“ตอนแรก ก่อนจะเริ่มฝึกซ้อม ได้รับวีดีโอที่ถ่ายด้วยกล้อง Fixed point camera (*1) ให้มาดูค่ะ พอดูแล้วทุกคนเต้นกันสุดแรงอย่างกับหัวจะหลุดเลยค่ะ ไม่ใช่ว่าเต้นเก่งหรอกแต่ว่าก็ทำกันเต็มที่ ตอนที่ได้ดู ก็คิดว่า “ความบริสุทธิ์ไร้เดียงสาแบบนี้ ไม่มีในตัวชั้นหรอกนะ” แต่ก็คิดขึ้นมาทันทีว่า “แต่ว่าคงต้องทำอย่างช่วยไม่ได้” แล้วชั้นก็จำท่าเต้น

ในวันแรกที่ได้มารวมกับทุกคน คิดว่า “ทำให้เต็มที่” แล้วก็เต้น เพลง “ฺBokura no Kaze” ที่เป็นเพลงแรกก็ทำให้เกือบตายแล้ว แทบจะไม่อยากแสดง “Mango No.2” ที่เป็นเพลงต่อไปเลย “แย่แล้ว” เหงื่อออกเพียบเลย ตายแหงๆ

เหนื่อย ทรมาน พอเงยหน้าขึ้นถอนหายใจ ก็สบตาเข้ากับชินามอน (ชิโมโนะ ยูกิ) แล้วก็ นัจจัง (มัตสึโอกะ นัตสึมิ) ในตอนนั้นก็คิดว่า “ชั้น ตอนนี้ เต้นอยู่กับ HKT48” “กำลังกลายเป็นเมมเบอร์ HKT48 แล้ว พยายามเข้าสิ”

จากนั้นมา ชั้นก็ได้รู้เรื่องดีๆ ของพวกเด็ก HKT48 เพียบเลยค่ะ

พวกเด็ก HKT48 เนี่ย ไม่เคยยอมแพ้เลยค่ะ

ตอนที่เป็น AKB48 เมมเบอร์ระดับกลางๆ ที่คิดว่า “ไม่ว่าจะทำยังไงก็ไม่ได้เป็นเซนเตอร์หรอก”  หรือ “เป็นเซมบัตสึไม่ได้หรอก” มีอยู่เยอะเลยล่ะค่ะ แต่ว่าพวกเด็ก HKT48 เนี่ย มองไปแต่ข้างหน้าเท่านั้น ไม่มีใครยอมแพ้เลย “ไม่รู้หรอกนะว่าควรจะต้องทำยังไงดีแต่ว่า ถ้าพยายามต่อไปเรื่อยๆ ล่ะก็ จะต้องเปล่งประกายได้อย่างแน่นอน” สุดยอดเลยนะ ดวงตาของทุกคนเป็นประกายระยิบระยับด้วย”

เหล่าเด็กสาว HKT48 หากเปรียบเทียบกับกลุ่มอื่นแล้ว อาจจะต่างกันที่สภาพแวดล้อมที่ได้รับมา แต่ทว่า เรื่องราวที่ถาโถมเข้าใส่พวกเธอนั้น ล้วนมีแต่เรื่องที่เจ็บปวดใจ

ข้อเท็จจริง จังหวะที่โอตะย้ายมานั้น เหล่าเด็กสาวทีม H พึ่งจะเสียตำแหน่งเซนเตอร์ของเพลงออริจินัลเพลงแรกให้กับทาชิมะ เมรุ รุ่นที่ 2 ไป

ถึงแม้จะเป็นสถานการณ์เช่นนั้น โอตะก็ยังคงพูดชัดว่า “ไม่มีใครยอมแพ้”

“ชั้นน่ะ ในตอนที่มายัง HKT48 คิดว่า “เด็กที่มีศักยภาพแฝงก็มีอยู่เยอะ” ชั้นเองก็มีประสบการณ์ทั้ง “ถูกดัน” (เซมบัตสึเมมเบอร์) และ “ถูกดอง” (ไม่ได้เป็นเซมบัตสึ) มาแล้ว ก็เลยตั้งใจว่าจะคอยซัพพอร์ทเด็กที่ยังไม่ได้เป็นเซมบัตสึ  การที่ไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้จะต้องเจ็บปวดอย่างแน่นอน จนอาจจะมีช่วงที่คิดว่า “อยากเลิก” อยู่ หากชั้นได้คอยช่วยดูแลจิตใจของเด็กเหล่านั้นแล้วล่ะก็คิดว่าคงจะดีนะ

ตัวชั้นเองที่ถูกทำให้เป็นคนไม่ยอมแพ้ อารมณ์แบบว่าจิตใจถูกชำระล้างน่ะค่ะ ประมาณนั้น

ที่ตั้งใจไว้ตอนแรกว่า “จะต้องไม่สนิทกับทุกคน” เรื่องนั้นน่ะเป็นไปไม่ได้หรอก เป็นไปไม่ได้จริงๆ นะ (หัวเราะ)”

ด้วยเรื่องที่โอตะ ไอกะย้ายมายัง HKT48 ตัวตนของเธอก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป และแน่นอนว่า HKT48 ก็เริ่มการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เช่นกัน


 

(*1) กล้องที่ถ่ายตอนแสดงโคเอ็นที่เห็นอยู่มุมเดียวไม่ได้ตัดภาพไปมาน่ะ

สมควรแล้วนะที่ได้เป็นกัปตันทีม KIV

 

Advertisements

3 thoughts on “การมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ของโอตะ ไอกะ”

  1. สาเหตุที่เหนื่อยอย่างกับจะตายแค่เพลงแรก เป็นเพราะช่วงนั้นไอจัง นน. ขึ้นถึง 55 กิโล มากสุดเท่าที่เจ้าตัวเคยเป็นตั้งแต่เกิดมา และทั้งหมดก็มาจากความเครียด + กินขนมปังเยอะ พวกแป้งนั้นเป็นศัตรูตัวฉกาจ โดยเฉพาะกับไอจังเลยล่ะ

   Like

   1. โห พึ่งทราบเลยครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูล

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s