เซ็ทลิสต์ที่แหกทุกกฎเกณฑ์

25 เมษายน 2013

ตั้งแต่วันนี้ไปเป็นเวลา 4 วัน จะมีการจัดอีเวนท์ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ตามที่ทาง AKB48 กรุ๊ปได้มีการประกาศไว้

ชื่อของอีเวนท์คือ AKB48 Group Rinji Soukai “Shirokuro tsukeyou janai ka!”

เป็นอีเวนท์ที่ AKB48, SKE48, NMB48, HKT48 วงใน AKB48 กรุ๊ป แต่ละวงจะจัดคอนเสิร์ตภายในช่วงเวลา 4 วัน โดยวงพี่น้องนั้นจะใช้จุดเด่นเฉพาะตัวและบทเพลงเข้าประชันกันซึ่งๆ หน้า

สถานที่จัดคอนเสิร์ตก็คือ Nippon Budokan

สถานที่ศักดิ์สิทธิที่ทุกคนที่มีความเกี่ยวข้องกับวงการดนตรีต่างตั้งเป้าหมายไว้

ณ สถานที่แห่งนี้ กลุ่มพี่น้องของ AKB48 จะเข้าปะทะกัน

บรรดาแฟนทั้งหลายนั้น จะเป็นผู้เฝ้าจับตามองครั้งใหญ่ “เมื่อดูเปรียบเทียบทั้ง 4 กลุ่มแล้ว ใครจะเป็นที่ 1 นั้น พวกเราจะตัดสินเอง”

เป็นศึกรอบทิศของกลุ่มพี่น้องอย่างแท้จริง

HKT48 นั้นนับตั้งแต่วันเดบิวต์ที่เธียเตอร์ ก็ผ่านมาเพียงแค่ 1 ปี 5 เดือนเท่านั้นเอง เหล่าเด็กสาวที่ว่านั้นกำลังจะได้แสดงคอนเสิร์ตที่ Nippon Budokan ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็น “คอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรก”

“คอนเสิร์ตครั้งแรกที่ Budokan”

ไม่ว่าเมมเบอร์คนไหนต่างก็เชื่อไม่ลงว่านี้จะเป็นเรื่องจริง

นอกจากนี้เพลงออริจินัลของพวกเด็กสาวยังมีอยู่น้อย “Suki! Suki! Skip!” ที่พึ่งจะวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 20 มีนาคม แม้จะรวมเพลงอื่นที่แถมมาด้วยใน CD อีก 5 เพลง และ “Hatsukoi Butterfly” ที่เป็นเพลงออริจินัลเพลงแรกสำหรับเหล่าเด็กสาว นอกจากนั้น “Tansu no Gen” ซึ่งเป็นเพลงประกอบโฆษณาที่ HKT48 ไปแสดง ก็ยังมีอยู่แค่ 8 เพลงเท่านั้น

นอกจากนี้ ถึงจะรวมเอาเพลงอย่าง “Kimi no Koto ga Sukiyaken” ที่นำเพลง “Kimi no Koto ga Sukidakara” ของ AKB48 มาเรียบเรียงใหม่เป็นสำเนียงฮากาตะ แม้จะไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นเพลงออริจินัลอย่างเต็มปาก แต่ก็ไม่ถึงกับจะไม่สามารถพูดได้ว่าไม่ใช่เพลงของ HKT48 ก็ยังคงมีจำกัดแค่ 10 เพลง

เหล่าเด็กสาวจำเป็นต้องเสี่ยงเข้าต่อสู้ที่ Nippon Budokan กับวงพี่น้องที่แข็งแกร่ง ด้วยเพลงเพียงแค่ 10 เพลง

ที่นั้น ซาชิฮาระได้แสดงความเห็นหลายๆ อย่าง ต่อสต๊าฟ

เพราะว่าเพลงของพวกเรามีอยู่น้อย จะใช้เพลงของ AKB48 ด้วยได้หรือเปล่า นอกจากนี้ในบรรดาเพลงจำนวนมากของ AKB48 เพลงที่แม้แต่ตัว AKB48 เองก็ไม่ค่อยได้แสดงในคอนเสิร์ต ถ้าเราเลือกเพลงที่ไม่มีใครได้เห็นล่ะ คิดว่าอย่างไร?

แล้วยังยืมเอาเพลงของคู่แข่งอย่าง SKE48 และ NMB48 ยิ่งกว่านั้นแม้กระทั่งไอเดียที่ใครๆ ต่างก็คิดว่าเป็นการ ”แหกกฎ” ก็ยังมีปรากฏออกมา

“เราจะใช้เพลงของ Nogizaka46 ที่เป็นคู่แข่งอย่างเป็นทางการของ AKB48”

เรื่องแบบนั้น คนที่เกี่ยวข้องกับ AKB48 คงไม่อาจจะนึกขึ้นมาได้…. ไม่สิ นี่เป็นไอเดียที่แม้จะนึกได้แต่ก็ไม่เคยมีใครกล้าทำมาก่อนถูกเสนอออกมาเรื่อยๆ

อุเอกิ นาโอะ

“ตอนที่ได้ดูเซ็ทลิสต์ครั้งแรก “เอ๋ มีเพลงที่ไม่รู้จักอยู่ด้วยแฮะ” อย่างเช่นเพลง “Rock da yo, Jinsei wa…” ก็เลยไปหาดูในเน็ท เป็นเพลงที่เก่ามากเลยค่ะ แล้วยัง “Seishun no Lap Time” ของ NMB48 ก็มีอยู่ด้วย ถ้าหาดูในเน็ทก็จะได้รู้ว่าเป็นเพลงสำคัญของแฟน NMB48 เลยทีเดียว ก็เลยคิดว่า “แบบนี้คงไม่ดีมั้ง” แล้วก็เพลงของ Nogizaka46 เอามาแสดงไม่ได้หนิ… ซัชชี่คิดเรื่องที่เกินคาดออกมา แต่ว่านี่จะต้องกลายเป็นประเด็นพูดคุยกันอย่างแน่นอนค่ะ”

ผลลัพธ์ของการถกกันเกี่ยวกับกับความคิดเห็นที่หลากหลายร่วมกันระหว่างซัชชี่และเมมเบอร์ ได้สำเร็จออกมาเป็นเซ็ทลิสต์ที่หากเป็นแฟนๆ แล้วล่ะก็จะต้องประทับใจ


 

Tansu no Gen ถ้าใครนึกไม่ออกว่าคือเพลงอะไร เพราะตอนแรกผมก็นึกไม่ออกเหมือนกัน มันคือเพลงจากโฆษณาขายตู้นั่นเอง

เพลงตั้งแต่สมัยที่เมรุยังหลบหลังตู้ได้มิด

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s