Nippon Budokan เวทีแห่งความสับสน

เพื่อมุ่งหน้าสู่การชิงชัยที่ Nippon Budokan การฝึกหนักที่แสนเข้มงวดได้เริ่มต้นขึ้น

อีเวนท์นี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน วันที่ 25 (พฤ.) จะเป็นวันแรก SKE48 ขึ้นแสดง วันที่ 26 (ศ.) วันที่สอง NMB48 ขึ้นแสดง วันที่ 27 (ส.) วันที่สาม การแสดงช่วงบ่ายจะเป็นรอบของ HKT48

และในช่วงเย็นของวันนั้นจะเป็นการแสดงของ AKB48 วันที่ 28 (อ.) วันสุดท้าย การแสดงทั้งรอบบ่าย และรอบค่ำ กำหนดให้เป็นการแสดงร่วมกันของทั้ง 4 วง

Nippon Budokan จะกลายเป็นเวที เซ็ทที่ทุกวงจะต้องใช้ร่วมกันคือเวทีที่ถูกตั้งไว้ตรงใจกลาง เป็นเวทีที่ผู้ชมสามารถมองเห็นได้จากรอบทิศทาง 360 องศา

เวที 360 องศานั้นซับซ้อนเกินกว่าจะจินตนาการ

มัตสึโอกะ นัตสึมิ

“เพลงหรือท่าเต้นเนี่ยจำได้ค่ะ แต่ว่าการจำทิศทางยากมากเลย มีทางเข้าออกอยู่ตั้งหลายทาง ไม่รู้เลยว่าต้องออกมาจากตรงไหนบ้าง ช่วงที่ฝึกซ้อม “ทางทิศเหนือจะมีบู๊ทคุมเครื่องเสียงอยู่” นั่นช่วยให้เข้าใจว่าตอนนี้ตัวเองยืนอยู่ตรงไหน แต่พอลงไปข้างใต้เวทีแล้ว ทุกอย่างก็ดูเหมือนกันไปหมดเลย เพราะงั้นแล้วก็ทำให้สับสนได้ง่ายค่ะ”

อานาอิ จิฮิโระ

“ไฮไลท์หลักของตอนนั้นก็คือ “เมดเล่ย์ 16 เพลง” ที่ประกอบด้วยเพลงจาก SKE48, NMB48 และ Nogizaka46 ในส่วนนั้น เมมเบอร์จะค่อยๆ ทยอยกันกันออกมาจากหลายๆ ที่ ทั้งเหนือ ใต้ ออก ตก แค่ว่านั่นน่ะจำไม่ได้เอาเลยจริงๆ โดยเฉพาะรุ่นที่ 2 จำกันไม่ได้เลย ก็พึ่งจะเดบิวต์เธียเตอร์มาได้ครึ่งปีก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้จริงๆ ชั้นเองก็เป็นครั้งแรก รุ่นที่หนึ่งเองก็ยังว่ายากเหมือนกัน”

สิ่งที่ถูกขอให้ทำในคอนเสิร์ตครั้งแรก นั่นคืออุปสรรคที่สูงเกินกว่าจินตนาการ

แต่ทว่า ในบรรดาวงพี่น้องแล้ว เพราะว่าเป็นวงน้องเล็กที่สุดจึงไม่อยากให้ถูกพูดถึงว่า “แหม ก็เด็กที่สุดหนิ ช่วยไม่ได้นี่นะ คอนเสิร์ตครั้งแรกก็เป็นแบบนี้แหละ”

วันตัดสินที่ Nippon Budokan กำลังใกล้เข้ามา

เหล่ารุ่นที่ 2 ที่ยังจำไม่ได้

เหล่ารุ่นที่ 1 ที่กำลังหงุดหงิด

ในสถานการณ์นั้น ซาชิฮาระ ริโนะ ได้ทำการรวมตัวบรรดารุ่นที่ 1 มิยาวากิ ซากุระ ระลึกถึงวันนั้น

มิยาวากิ “ในวันซ้อมก่อนวันจริง 4 วัน ซัชชี่พูดกับรุ่นที่ 1 ว่า “แทนที่จะคิดเรื่องที่ว่าจะทำยังไงให้ตัวเองเด่นกว่า เมรุมิโอะ (ทาชิมะ เมรุ, โทโมนากะ โอะ) หรือ รุ่นที่ 2 ขอให้คิดเรื่องคอยสนับสนุนซะนะ” “ถ้าหากว่า 2 คนนั่นเป็นที่นิยมแล้วล่ะก็ จะมีคนที่ให้ความสนใจ HKT48 เพราะงั้นมาช่วยกันเพื่อ HKT48 เถอะนะ”

พูดตามตรง รู้สึกสับสนเลยค่ะ “ไม่ใช่การทำเพื่อตัวเอง แต่เป็นพยายามเพื่อคนอื่นมันอะไรกัน?” จนถึงตอนนี้ก็คิดแค่เรื่องที่ต้องแสดงเพื่อตัวเองเท่านั้น ทำให้คิดว่าตอนนั้นทุกคนคงไม่เข้าใจเรื่องที่ว่าให้ “สนับสนุน” ในความหมายที่ว่า “เพื่อให้รุ่นน้องเป็นที่จับตามองมากกว่าแล้ว ต้องทำตัวเองให้เด่นน้อยลงแล้วคอยสนับสนุน” “พยายามเพื่อคนอื่นงั้นเหรอ?” ”ทั้งๆ ที่กำลังพยายามทำเพื่อความฝันของตัวเองแท้ๆ แต่กลับสั่งให้พยายามเพื่อคนอื่นงั้นเหรอ?”

พอมาเป็นตอนนี้แล้วก็เข้าใจอยู่หรอก…… การที่คิดว่า “ซัชชี่เป็นพวกเดียวกับฝั่งรุ่นที่ 2” ทำให้ภายในใจของชั้นเจ็บปวดยิ่งกว่าอะไรทั้งสิ้น รู้สึกว่าทั้งสต๊าฟ ทั้งซัชชี่ เอาแต่สนใจเฉพาะรุ่นที่ 2 เท่านั้น จนเหมือนกับว่า พอน้องคนเล็กเกิดมาแล้ว “แย่งเอาความรักจากแม่ไป” แบบนั้นเลยค่ะ”

แต่ทว่า แม้แต่รุ่นที่ 2 เอง ซาชิฮาระก็ยังระเบิดอารมณ์ใส่

มิยาวากิ “รุ่นที่ 2 มีส่วนที่ไม่ว่าจะทำยังไงก็ทำไม่ได้อยู่ค่ะ ในวันก่อนหน้าแสดงที่ Budokan ไม่นาน ซัชชี่ก็โกรธกับเรื่องนี้เอามากๆ เลยค่ะ “ทำไมถึงทำแบบนี้ไม่ได้กันล่ะหา? ทั้งๆ ที่รุ่นที่ 1 เค้าพยายามกันมาตลอดจนถึงตอนนี้แท้ๆ ……. ถ้าหากจะมาเป็นตัวปัญหาในคอนเสิร์ตของ HKT แล้วล่ะก็ ชั้นก็ไม่อยากให้รุ่นที่ 2 มาแสดงหรอกนะ” พูดพลางร้องไห้แล้วก็ออกไปทั้งอย่างงั้นเลยค่ะ

แม้แต่หลังจากที่ซัชชี่ออกไปแล้ว พวกรุ่นที่ 2 ก็ยังคงทำกันไม่ได้ แล้วนัตจัง (มัตสึโอกะ นัตสึมิ) ก็โกรธเรื่องนี้ด้วยค่ะ “ถ้าซัชชี่ไม่อยู่แล้วจะทำยังไงกัน!?” ทั้งร้องไห้ทั้งโกรธไปพร้อมกัน พอเห็นสภาพนัตจังแบบนั้นแล้ว ก็มีรุ่นที่ 1 หลายคนร้องไห้ตาม รุ่นที่ 2 เองก็ร้องไห้กันเกือบทุกคน”

ทาชิมะ “จำแทบจะไม่ได้เลยจริงๆ ค่ะ โดยเฉพาะ “เมดเล่ย์ 16 เพลง” นั่นน่ะลำบากมากเลย เปลี่ยนเพลงเร็วด้วย แล้วยังจำแหน่งยืนไม่ได้อีก แค่จำท่าเต้นให้ได้ก็แทบตายแล้ว นั่นก็เลยทำให้ถูกซาชิโกะจังโกรธเลย …….. เฮ้อ เป็นสงครามทุกวันเลยค่ะ”

ในสถานการณ์ที่เหล่าเด็กสาว HKT48 ไม่สามารถรวมกันเป็นหนึ่งได้นั้น AKB48 Group Rinji Soukai ได้เริ่มเปิดม่านขึ้นแล้ว

SKE48 ที่เป็นผู้ตีไม้แรกนั้น การเต้นเป็นกลุ่มที่เหนือกว่า AKB48 หลังจากช่วง MC ตอนเปิดแล้ว ก็เป็นการเต้นและร้องเพลงอย่างต่อเนื่อง 31 เพลงรวด เป็นการแสดงสปิริตให้เห็น

NMB48 ในวันต่อมา ทั้งการเปลี่ยนชุดอย่างต่อเนื่อง หรือการเต้นที่เข้ากันเป็นอย่างดี แล้วยังมีกัปตัน ยามาโมโตะ ซายากะเล่นกีตาร์ด้วย จากนั้นก็เป็นการแสดงที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน

และแล้ววันที่ 3 วันแห่งโชคชะตา

ช่วงเวลาของคอนเสิร์ตครั้งแรกสำหรับ HKT48 ก็มาถึงแล้ว

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s