บทสัมภาษณ์ วาตานาเบะ มิยูกิ จากนิตยสาร Nikkei Entertainment! AKB48 10th Anniversary Special

*บทสัมภาษณ์จากนิตยสาร Nikkei Entertainment! AKB48 10th Anniversary Special

NMB48 รุ่นที่ 1 เข้าร่วมปี 2010

วาตานาเบะ มิยูกิ

คาแรคเตอร์ปีศาจตัวน้อยที่เป็นดั่งมนต์สะกดใจ

เป้าหมายคือไอดอลตลอดกาล

วาตานาเบะ มิยูกิ ผู้ที่หลงใหลใฝ่ฝันในวงมอร์นิ่งมุสุเมะเมื่อสมัยประถม ในปี 2010 ผ่านการรับสมัคร Opening Member Audition ของ NMB48 วันที่ 1 มกราคม 2010 เดบิวต์วันแรกที่เธียเตอร์ของ NMB48 รับตำแหน่งแถวหน้าร่วมกับยามาโมโตะ ซายากะ ตั้งแต่สมัยที่เริ่มก่อตั้งเป็นวงน้องสาวลำดับที่ 2 ต่อเนื่องจาก SKE48 ถูกคาดหวังว่าจะเป็นเมมเบอร์รุ่นใหม่ของ 48 Group

 

ทันทีที่ผ่านการออดิชั่นก็ต้องเริ่มการฝึกซ้อมที่เข้มงวดทันที ก่อนการฝึกซ้อมจะเริ่มขึ้นมีทั้งการฝึกกล้ามเนื้อและทำความสะอาดสถานที่ จนถึงก่อนหน้านั้นไม่นานสำหรับชั้นซึ่งเป็นเพียงเด็กสาวมัธยมปลายทั่วไปแล้ว เป็นความเข้มงวดต่อทั้งร่างกายและจิตใจ แต่ว่าการเข้ามาในโลกของวงการบันเทิงแล้ว สิ่งที่เกิดนี่ก็เป็นเรื่องธรรมดา ชั้นจึงทำไปให้สุดแรงโดยไม่ต้องคิดอะไร หลังจากนั้นก็ได้ยินจากรุ่นน้องของ NMB48 ว่าการฝึกซ้อมแบบนั้นเหมือนว่าจะมีเพียงแค่รุ่นที่ 1 นะ ชั้นก็คิดนะว่านี่มันอะไรกัน !? แต่ว่า การที่สามารถเรียนรู้พื้นฐานให้แน่นในตอนแรกนั้นได้กลายเป็นสิ่งมีค่าของชั้นเลยค่ะ

วันแรกของโคเอ็นที่เธียเตอร์ตั้งแต่ตอนแรกจนถึงตอนจบ ตื่นเต้นมากๆ จนจำอะไรไม่ได้เลย พอม่านเปิดขึ้นก็มีเสียงเฮกันสนั่น แล้วก็รู้สึกช็อคไปจนเหมือนแทบจะไม่มีความทรงจำอะไรเลยค่ะ (หัวเราะ)

 

พฤษภาคม ปี 2011 วาตานาเบะ เป็นเซนบัตสึเมมเบอร์ร่วมกันกับยามาโมโตะ ในซิงเกิ้ล “Everyday, Kachuusha” ของ AKB48 ที่กลายเป็นซีดีเดบิวต์ของพวกเธอ และในอีก 2 เดือนให้หลัง เพลงเดบิวต์ของ NMB48 “Zetsumetsu Kurokami Shoujo” ก็ถูกปล่อยออกมา ได้รับเลือกให้เป็นเซนเตอร์เดี่ยว

 

ตอนที่ได้ยินว่าจะได้เป็นเซนบัตสึซิงเกิ้ล “Everyday, Kachuusha” เร็วขนาดนี้ก็รู้สึกดีใจนะ แต่ว่าพอการถ่ายทำมิวสิควิดีโอเริ่มต้นขึ้น ชั้นที่อยู่แถวหลังและยังไม่ทันได้แสดงความเป็นตัวตนของชั้นออกมาเลย การถ่ายทำก็จบลง รุ่นพี่ที่อยู่แถวหน้านั้นเปล่งประกายได้อย่างงดงาม 「ชั้นน่ะยังไม่ถึงขนาดนั้นหรอก แต่ว่าสักวันจะต้องได้ไปอยู่ข้างหน้าแน่」เพราะว่าในโคเอ็นของ NMB48 นั้นไม่ว่าเมื่อไหร่ก็อยู่ข้างหน้าเสมอ นี่เป็นครั้งแรกเลยหรือเปล่านะที่ได้เข้าใจความรู้สึกขุ่นเคืองของเมมเบอร์ที่อยู่แถวหลัง

เพลงเดบิวต์ของ NMB48 “Zetsumetsu Kurokami Shoujo” ไม่เคยมีใครบอกเรื่องที่ชั้นได้เป็นเซนเตอร์เดี่ยวเลย ในการถ่ายทำมิวสิควีดีโอ ถึงจะได้ยินว่าจะเริ่มจากตอนที่ชั้นเดินเป็นภาพเงาอยู่หลังฉากก็ยังไม่รู้ตัว จนมาถึงตอนถ่ายฉากเต้น ในที่สุดก็เข้าใจว่าชั้นเป็นเซนเตอร์ เพราะว่าพึ่งจะเจ็บใจเรื่องเซมบัตสึซิงเกิ้ลของ AKB48 มาก็เลยรู้สึกดีใจจริงๆ

การควบทีมกับ SKE48 

พฤษภาคม 2015 ทัวร์ที่จัดขึ้นเฉพาะในเขตโอซาก้าของ NMB48 「Osaka Juuban Shoubu」ในคอนเสิร์ตที่ Orix Theater วาตานาเบะได้แสดงเพลงโซโล่ “Warukii” เป็นครั้งแรก เพลงที่ตั้งชื่อจากชื่อเล่นของ “Mirukii” และ มนต์เสน่ห์ของหญิงสาวที่เป็นปีศาจตัวน้อย ซึ่งเพลงนี้ทำหน้าที่สำคัญในการสร้างคาแรคเตอร์ของเธอตามที่ได้รับมอบหมายมาได้สำเร็จ ยิ่งกว่านั้นยังไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในกลุ่ม NMB48  เป็นเพลงฮิตทั้ง AKB48 กรุ๊ป หลังจากนั้นในคอนเสิร์ตก็มีทั้ง มิยาวากิ ซากุระ ,โคจิม่า มาโกะ, คาชิวากิ ยูกิ โดยชื่อของเพลงจะเปลี่ยนไปตามชื่อของคนโคเวอร์

“Warukii” ทั้งเพลงและเสื้อผ้าเป็นแบบไอดอลอย่างเต็มที่  “นี่เป็นไอดอลแบบที่ชั้นชื่นชอบและได้ดูในทีวีสมัยเป็นเด็กเล็กๆ เลยค่ะ” ตอนที่ร้องครั้งแรกตื่นเต้นจนมือสั่นเลย แต่ก็ดีใจที่ทั้งแฟนๆ และเมมเบอร์ก็ช่วยกันบอกว่าน่ารัก 

AKB48 10th Anniversary (51) crop

ควบทีม B ของ AKB48 มาตั้งแต่ปี 2012 ในฐานะเมมเบอร์ที่มีบรรยากาศของไอดอลสายหลัก เป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นทั่วทั้งประเทศ แฟนๆ ก็เพิ่มขึ้น ในงานเลือกตั้งปีเดียวกันนั้นคาดหวังที่จะได้เป็นเซนบัตสึ แต่ขาดไปอีกเพียงก้าวเดียวอยู่ที่อันดับ 19 พฤษจิกายนปีเดียวกัน Solo Photobook เล่มแรก “Mirugami” ก็วางขาย หน้าที่การงานก็มากขึ้น ผลลัพธ์ก็คือในการเลือกตั้งปี 2013 ได้เข้าเป็นเซนบัตสึครั้งแรกด้วยอันดับที่ 15

งานเลือกตั้งปี 2012 รู้สึกได้จากในงานจับมือเลยว่ามีการตั้งความหวังจากแฟนๆ เอาไว้สูง พอเข้าเซนบัตสึไม่ได้ก็รู้สึกเจ็บใจเลย การที่ปะทะเข้ากับกำแพงแบบที่เคยเจอตอน “Everyday, Kachuusha” ชั้นกะแล้วว่ามันไม่ง่ายขนาดนั้นหรอก ปีถัดมาก็สามารถเข้าเซนบัตสึได้ อย่างแรกเลยหลังจากที่ถอนหายใจออกมาแล้วก็คือความรู้สึกดีใจที่ท่วมท้นขึ้นมาเลย ซิงเกิ้ลเลือกตั้งในตอนนั้น “Koisuru Fortune Cookie” แม้กระทั่งตอนนี้ก็ยังเป็นเพลงที่สำคัญกับชั้นมากค่ะ

การย้ายทีมในปี 2014 มีการประกาศยกเลิกการควบทีมกับ AKB48 และย้ายไปควบทีมกับ SKE48 ทีม S แทน ขณะเดียวกันใน NMB48 ก็ย้ายจากทีม N ไปทีม BII เป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมไปอย่างรุนแรง กันยายนปีเดียวกันนั้นเอง ผู้ที่ชนะในการแข่งขันจังเคนไทไกตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป จะได้ออกโซโล่เดบิวต์ในฐานะเพลงพิเศษ และแล้ววันที่ 24 ธันวาคม ปีเดียวกัน วาตานาเบะก็ได้ปล่อยเพลง “Yasashikusuru yori kiss wo shite” ออกมา

เพราะว่าคิดว่าทุกคนในวงพี่น้องคือคู่แข่งกันค่ะ ตอนที่ได้ยินว่าต้องควบทีมกับ SKE48 ก็รู้สึกสับสนจริงๆ แต่ว่า พอได้ลองไปดูแล้ว ทั้งมัตสึอิ เรนะซัง (จบการศึกษาปี 2015) หรือ มัตสึอิ จูรินะซัง ก็เข้ามาพูดด้วยอย่างใส่ใจ ยิ่งกว่านั้นเมมเบอร์พี่สาวยากานิชิ ยูกะซัง และ ซาโต้ มิเอโกะ (ทั้งคู่จบการศึกษาปี 2015) คอยช่วยเหลืออย่างใจดีเสมอ NMB48 นั้นให้ความสำคัญกับการสร้างความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่ว่า SKE48 เมมเบอร์กลับจริงจังกับการขัดเกลาความเป็นตัวเอง คิดว่านั่นทำให้เป็นคาแรคเตอร์ของแต่ละทีมไป

จนถึงตอนจังเคน ในชีวิตประจำวันก็มีแต่เรื่องที่ต้องพบกับความพ่ายแพ้อยู่เต็มไปหมด การเอาชนะในการแข่งจังเคนไทไกได้ ตกใจมากที่สุดในชีวิตเลย มีเมล์จากทั้งเมมเบอร์และเพื่อนๆ ที่คิดถึงส่งเข้ามาเยอะมาก ทุกคนแสดงความยินดีกับชั้นมากเสียยิ่งกว่าตอนที่ได้เป็นเซนบัตสึในงานเลือกตั้งซะอีกรู้สึกประทับใจเลยค่ะ

ทั้งตอนถ่ายหน้าปกซีดี โซโล่เดบิวต์ หรือตอนถ่ายทำมิวสิควีดีโอ ก็เลือกทำผมแบบที่ให้อิมเมจเหมือนกับมัตสึดะ เซโกะซัง เพลงก็เป็นแบบไอดอลสายหลักอย่างที่ชั้นชอบ เลยกลายเป็นผลงานที่ชั้นสนุกกับมันมาก ทั้งเรื่องที่มีคนหยิบยกเอาประเด็นที่ว่า ชั้นที่กำลังร้องเพลงนี้อยู่ในข่าวทางทีวีดูเหมือนกับมัตสึโมโตะ อิโยะซัง ขึ้นมาพูดคุยกัน หรือ สัมผัสได้ถึงการถูกจับตามองเรื่องที่ได้ออกโซโล่

หากมีโอกาสอีกล่ะก็ชั้นก็อยากจะออกโซโล่อีกอย่างแน่นอน เพราะได้ยินว่า อากิโมโตะซัง (ยาสุชิ) คอยจับตาดูการเต้นของชั้นในมิวสิควีดีโอเพลง “Must be now” ซิงเกิ้ลของ NMB48 (ตุลาคม 2015) ครั้งต่อไปอยากจะร้องเพลงเต้นเท่ห์ๆ แบบเดียวกับ “Dear J” ของอิตาโนะ โทโมมิซังค่ะ

การเลือกตั้งในปี 2014 นั้นไม่ได้เป็นเซนบัตสึ แต่ว่าในปี 2015 ก็ได้อันดับที่สูงที่สุดของตัวเองคืออันดับที่ 12 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการเลือกตั้งเซนบัตสึ เมมเบอร์ที่หลุดเซนบัตสึไปแล้วแต่สามารถกลับมาได้อีกครั้งร่วมกันกับคิตาฮาระ ริเอะ

ในตอนที่หลุดจากเซนบัตสึไปแล้วชั้นรู้สึกอย่างแรงกล้าเลยทีเดียวว่าอยากจะกลับไปอีก แต่ว่ามันก็ไม่มีทางลัดหรอก มีแต่ต้องเผชิญหน้ากับงานทีละงานอย่างตั้งใจจริงเท่านั้น พอนึกถึงความรู้สึกในวันแรกที่ได้มายืนที่เธียเตอร์ของ NMB48 เป็นครั้งแรกขึ้นมาแล้ว การแสดงโคเอ็นที่ผ่านมาด้วยความตั้งใจ หรืองานจับมือตั้งแต่รอบที่ 1 ถึงรอบที่ 6 (งานจับมือใน 1 วันจะถูกแบ่งออกเป็น 6 รอบ) พูดคุยกับแฟนๆ ด้วยรอยยิ้มอย่างเต็มที่ เป็นช่วงเวลา 1 ปีที่ชั้นทำงานให้เหมือนกับตอนที่เพิ่งเข้ามาใหม่ๆ และด้วยผลลัพธ์ของการทำแบบนั้นทำให้ได้รับอันดับที่ 12 มา ปีนี้นั้นเป็นการเลือกตั้งที่ชั้นรู้สึกปลาบปลื้มใจที่สามารถทำได้ดังหวังยิ่งกว่าตอนได้เป็นเซนบัตสึครั้งแรกเสียอีก

ช่วงนี้ชั้นก็ได้ยินจากสต๊าฟมาว่า ทั้งในงานออดิชั่นของ NGT48 หรือเด็กดราฟท์ ก็มีคนที่ชื่นชอบและตั้งชั้นเป็นเป้าหมายอยู่หลายคน หากว่าชั้นได้รับความรู้สึกเช่นเดียวกับตอนที่ชั้นหลงใหลในมอร์นิ่งมุสุเมะแล้วล่ะก็ ดีจังนะที่ชั้นได้กลายเป็นไอดอลจริงๆ แล้ว ชั้นไม่ใช่คนที่เก่งในเรื่องการหาคำพูดมาบอกถึงความรู้สึกของตัวเอง เพราะฉะนั้นแล้วชั้นอยากที่จะแสดงความรู้สึกของชั้นผ่านทางการแสดงและการเต้นให้เต็มที่ที่สุด และอยากจะตั้งเป้าหมายเอาไว้ที่ ไอดอลตลอดกาลที่ได้รับความรักทั้งจากเด็กตัวเล็กๆ ไปจนถึงผู้เฒ่าผู้แก่ค่ะ

AKB48 10th Anniversary (52)Crop


บทแปลนี้แอดมินขอมอบให้กับวาตานาเบะ มิยูกิ ผู้ที่ได้กลายเป็นไอดอลอย่างเต็มตัว และแม้จะประกาศจบการศึกษาไปแล้วก็จะยังคงเป็นไอดอลในใจของใครๆ หลายคนต่อไปตลอดกาลอย่างที่เจ้าตัวตั้งเป้าหมายเอาไว้อย่างแน่นอน

หากชื่นชอบบทแปลนี้รบกวนแชร์ออกไปเพื่อให้แฟนๆ ของมิลกี้ได้อ่านกันด้วยนะครับ

ปล.ต่อไปเป็นเกร็ดเล็กน้อยจากบทสัมภาษณ์ของมิลกี้

– เพลง Zetsumetsu Kurokami Shoujo ที่ตอนแรก(ผม)เข้าใจมาตลอดว่าเป็นดับเบิ้ลเซนเตอร์กับเน่ พอมาเปิดดูอีกที จากตำแหน่งยืนตอนเริ่มเพลงก็เป็นเซนเตอร์เดี่ยวจริงๆ ด้วย

 

– Matsuda Seiko ไอดอลตลอดกาลต้นแบบในดวงใจของมิลกี้คือใคร

ข้อมูลจากวิกิพีเดียบอกว่า ปัจจุบันอายุ 54 ปี ออกซิงเกิ้ลแรกเมื่อปี 1980 และซิงเกิ้ลล่าสุดที่ออกมาก็คือปี 2015 ปีที่แล้วนั่นเอง ที่ว่าทำผมทรงเดียวกันเหมือนกันแค่ไหนมีคนทำรูปเทียบเอาไว้ในเน็ท

miyuki-solo-janken-cover-3

– Matsumoto Iyo ที่เป็นประเด็นว่ามิลกี้ดูคล้ายกับเธอมากหน้าตาเป็นอย่างไร

แบบว่ารูปขวานี่ก็ค่อนข้างคล้ายเนอะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s