AKB48 ก่อนหน้าความตกตะลึงจะเริ่มต้น

“AKB48 ในปีนี้  อันดับ 1 งานเลือกตั้งสามัญทั่วไปคือ HKT48 ทีม H ซาชิฮาระ ริโนะ”

วันที่ 8 เดือนมิถุนายน นิสสันสเตเดี้ยม

สเตเดี้ยมสั่นสะเทือน

คนที่ไม่เชื่อการประกาศผลยิ่งกว่าใครก็คือเจ้าตัวซาชิฮาระเอง

ผู้จัดการโอซากิ อัตสึชิหวนนึกถึงเรื่องในวันนั้น

“แหม….ฮากลิ้งเลย (หัวเราะ) กลุ่มนี้เนี่ย รู้สึกว่าสนุกดีจริงๆ นะ ทุกคนทั่วโลกขำกัน อากิโมโตะซัง (อากิโมโตะ ยาสุชิ โปรดิวเซอร์) ก็หัวเราะจนท้องแข็ง

แต่ว่า ก็เป็นสิ่งพิสูจน์ตามที่ผมพูดเอาไว้ก่อนการเลือกตั้งจะเริ่มขึ้นว่า “งานเลือกตั้งคือสิ่งใดบ้างที่เราทำมาตลอด 1 ปี” 1 ปี สำหรับซาชิฮาระนั้น มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้น คิดว่าในตัวเธอเองก็มีความรู้สึก “ชดใช้” และก็ ความคิดขอบคุณต่อ HKT48 เพราะฉะนั้นจึงคิดว่าแฟนๆ ให้การยอมรับถึงสิ่งนั้น ด้วยเรื่องราวเช่นนั้นที่เกิดขึ้นในช่วง 1 ปี

การเอาใจช่วยเด็กที่ได้รับบาดแผลคือกลุ่ม AKB48 รู้สึกช่างเป็นเรื่องที่วิเศษนัก”

คนที่ติดอันดับทั้งหมดของ HKT48 มีอยู่ 6 คน

อันดับที่ 26 มิยาวากิ ซากุระ ที่ติด Undergirls

“ในครั้งที่ 4 นั้น คิดว่า “ถ้ามีใครติดอันดับก็ดีน้า” แต่ว่าพอปีถัดมาก็คิดว่า “ซัชชี่เองก็เข้ามา HKT48 จะต้องติดอันดับหลายคนแน่นอน!” แน่นอนว่าในบรรดาเมมเบอร์ชุดดั้งเดิมแล้ว ตัวเองย่อมรู้สึกฮึกเหิมอยากจะเป็นอันดับสูงที่สุดเหนือใคร แต่ว่า จากผลด่วนแล้วได้อันดับที่ 61 ช๊อคสุดๆ ไปเลย

วันจริงกลับกลายเป็นอันดับที่ 26 ที่แทบจะไม่เชื่อหูตัวเอง จนร่างกายสั่นเทิ้ม พูดตามตรง ในตอนแรกที่ยังไม่ถูกเรียกแล้ว (ทาชิมะ) เมรุจัง และ (โทโมนากะ) มิโอะ ฮารุปปี้ ถูกเรียกมาเรื่อยๆ ก็คิดว่า “แบบนี้แย่แน่….. หล่นจากอันดับที่ 62 แล้ว ชั้นไม่ติดอันดับ”…………ร้องไห้ตลอดเลย

พอทำอย่างนั้นแล้วซัชชี่ก็พูดมาจากทางด้านหลังว่า “ไม่เป็นไรนะ” มุราชิเกะก็ช่วยจับมือตลอดเวลา………. พอถูกเรียกแล้วทุกคนก็ดีใจกันมาก มีความสุขมาก มากจริงๆ ค่ะ”

เคงคิวเซย์รุ่นที่ 2 เองก็เช่นกัน ทาชิมะ เมรุ ที่ถูกกำหนดให้เป็นเซนเตอร์ของ HKT48

“ความจริงแล้วคิดว่า “จำเป็นต้องติดอันดับเท่านั้น” แต่ว่าก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองจะได้รับความนิยมขนาดนั้นหรอกนะคะ คิดไว้อยู่แล้วว่าจะต้องแพ้มิโอะแน่ มิโอะในตอนนั้นน่ะ เพราะว่าเป็นช่วงที่ค่อยๆ เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ……..ที่จริงแล้ว พอได้เป็นเซนเตอร์แบบกระทันหัน ก็คิดว่าจะต้องมีแฟนที่ไม่ได้เห็นด้วยอยู่เยอะแน่ เรื่องจริงก็คือ มีคนเขียนความคิดเห็นเอาไว้ใน Google+ ว่า “ทำไมแกถึงได้เป็นเซนเตอร์วะ” ด้วย

แตว่าชั้นน่ะ ชอบคนแบบนั้นนะคะ ก็เพราะว่า การที่อุตส่าห์มาเขียนเอาไว้ กลายเป็นว่าเค้าสนใจเรื่องของชั้นไงคะ คอมเมนท์ใน Google+ ตอนนั้นเองก็มีอยู่น้อยด้วย ก็อยากจะขอบคุณนะคะที่มีแต่ความเห็นของคนแบบนั้นอยู่เต็มไปหมด คิดว่า “คนพวกนี้ได้ช่วยกันสร้างชั้นขึ้นมา”

แต่เพราะว่างานเลือกตั้งนั้นต่างออกไป คิดเอาว่า “คงไม่ไหวล่ะน้า” เป็นความรู้สึกที่ว่าถ้าชั้นไม่ไหวก็อยากจะฝากไว้กับมิโอะเสียจะดีกว่า มิโอะเป็นคู่แข่งก็จริงแต่ว่าก็ชอบมากๆ ด้วย

วันจริง มิโอะถูกเรียกที่อันดับ 59 ชั้นจึงคิดว่า “ชั้นต้องอยู่ต่ำกว่ามิโอะแน่นอน เพราะงั้นคงไม่ติดแล้วล่ะ…….” และแล้วกล้องก็ละจากใบหน้าค่ะ เป็นใบหน้าของชั้นที่เหมือนกับ “อ๊ะ จบแล้วล่ะ” (หัวเราะ) บางทีคงแค่อยากจะถ่ายตอนที่ชั้นยินดีที่มิโอะติดอันดับล่ะมั้ง ชั้นดัน “………” ไปซะงั้น (หัวเราะ)  แล้วหลังจากนั้นเพราะถูกเรียกชื่อตอนอันดับที่ 55 จึงรู้สึกเหมือนกับฝันไป”

เป็นที่น่าเสียดาย แม้ว่าชื่อของโมริยาสุ มาโดกะ และ โอคาโมโตะ นาโอโกะ ที่ติดอันดับในตอนประกาศผลด่วนนั้นไม่ถูกเรียกในคราวนี้ แต่เมื่อพิจารณาจากที่ติดอันดับ 1 คนในปีก่อนแล้ว 6 คนก็เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดด

ต่อด้วย ซาชิฮาระ ริโนะ

คะแนนที่คว้าชัยไปได้อย่างท่วมท้นของเธอนั้นคือ 150,570 คะแนนที่ยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน

อันดับที่ 1 ที่ได้คะแนนมากกว่าอันดับที่ 2 โอชิมะ ยูโกะ 14,000 คะแนน

ถือป้ายรางวัลอันดับที่ 1ไว้ในมือและ ประกาศก้อง

“ถึงแม้จะมีคนบอกว่า หากชั้นได้เป็นเซนเตอร์แล้วล่ะก็ “AKB48 จะล่มสลาย” แต่ว่าชั้นจะไม่ทำให้ AKB48 ต้องล่มสลายอย่างแน่นอน”

เกิดเสียงปรบมือจากในสเตเดี้ยมที่มีต่อคำประกาศนั่น

จากนั้นในตอนท้ายของสปีช เธอก็ปิดท้ายเอาไว้แบบนี้

“ชั้น มีเรื่องที่สัญญาเอาไว้กับทาโมริซัง………ขอทำได้มั้ยคะ? จะ AKB48 ก็ดี HKT48 ก็ด้วย จะช่วยเชียร์ชั้นได้รึเปล่าน้า–?”

เสียงขานรับว่า “ได้เลย!” ดังก้องจนถึงกับทำให้นิสสันเสตเดี้ยมสั่นสะเทือน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s